THÔNG TIN VỀ KHÓA ĐÀO TẠO VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TỪ ĐẦU NĂM 2023 ĐẾN NAY

THÔNG TIN VỀ KHÓA ĐÀO TẠO VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TỪ ĐẦU NĂM 2023 ĐẾN NAY

THÔNG TIN VỀ KHÓA ĐÀO TẠO VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TỪ ĐẦU NĂM 2023 ĐẾN NAY

20.04.2023 45

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Bộ Y tế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, năng lực cho cán bộ y tế đang làm công tác quản lý chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về quản lý và đảm bảo chất lượng xét nghiệm y học, Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm đã triển khai liên tục các các khóa đào tạo theo hai hình thức tập trung và trực tuyến nhằm hỗ trợ các học viên có nhu cầu có thể tham gia tối đa nhất.

Trong thời gian quý I/2023 Trung tâm đã tổ chức tổng số 07 khóa học với tổng số 266 học viên.

Một số thông tin và hình ảnh các khóa học được triển khai:

  1. Khóa “Hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm (Kết hợp hướng dẫn thực hiện Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học do BYT ban hành theo quyết định 2429” tại Sở y tế Hải Phòng từ ngày 20-24/02/2023 với hình thức đào tạo tập trung đã cấp chứng chỉ cho 53 học viên.

  1. Khóa “Kiểm soát chất lượng xét nghiệm y học” được diễn ra với sự kết hợp của cả 2 hình thức đào tạo tập trung và trực tuyến vào ngày 06-10/03/2023 với 34 học viên. Tại khóa học này học viên nhận thức được một số nội dung:

–         Cách thức thực hiện nội kiểm đúng cách, cách thức đánh giá kết quả nội kiểm và ngoại kiểm

–         Cách xây dựng và thực hiện các quy trình thực hiện kiểm soát chất lượng đúng

–         Lựa chọn các quy luật kiểm soát chất lượng phù hợp với thực trạng của Phòng xét nghiệm

Hình ảnh học viên tham gia khóa học trực tuyến “Kiểm soát chất lượng xét nghiệm y học”

Học viên được tiếp cận khái niệm chất lượng, cách thức thực hành kiểm soát chất lượng đúng, để có thể triển khai áp dụng tại đơn vị sau khóa học.

  1. Diễn ra song song với khóa trên, trong 3 ngày từ 8-10/3, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tài trợ và kết hợp với Trung tâm tổ chức khóa học tập trung “Đánh giá nội bộ về quản lý chất lượng xét nghiệm y học” với 40 học viên được cấp chứng chỉ. Với những phản hồi tích cực và nhu cầu cao nhận được từ phía các Phòng xét nghiệm sau khóa 1, CDC Hoa Kỳ tại Việt Namtiếp tục tổ chức thêm khóa “Đánh giá nội bộ” vào ngày 27-29/3 với 40 học viên tham gia và được cấp chứng nhận.

Học viên khóa “Đánh giá nội bộ về quản lý chất lượng xét nghiệm y học” là lãnh đạo và cán bộ quản lý chất lượng tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội.

Khóa học cung cấp cho học viên rất nhiều kiến thức và cách thức triển khai hoạt động Đánh giá nội bộ, đây là một nội dung mà rất nhiều đơn vị còn lúng túng khi triển khai thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo Hướng dẫn tiêu chí 2429 hoặc ISO 15189.

Học viên tham gia khóa học “Đánh giá nội bộ về quản lý chất lượng xét nghiệm y học” diễn ra ngày 27 và 29/03/2023

  1. Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức và năng lực cho các cán bộ y tế đang công tác tại phòng xét nghiệm về An toàn sinh học trong Phòng xét nghiệm, tháng 03 và tháng 04 Trung tâm đã triển khai hai khóa đào tạo liên tục “An toàn sinh học trong Phòng xét nghiệm” với hình thức đào tạo trực tuyến ngoài giờ hành chính. Đã có 73 học viên ở khắp các Phòng xét nghiệm trên toàn quốc tham gia và được cấp chứng nhận. Nội dung của khóa đào tạo về các yêu cầu về An toàn sinh học trong Phòng xét nghiệm và kỹ năng thực hành cơ bản về an toàn sinh học cho nhân viên Phòng xét nghiệm.

Tiếp tục hoạt động hỗ trợ hệ thống phòng xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hoá, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa cơ sở khám chữa bệnh theo lộ trình, mục tiêu của  Đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025, ngày 03-05/04/2023, Trung tâm tổ chức khóa “Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học” cho 26 học viên tới từ các đơn vị khác nhau theo hình thức đào tạo trực tuyến trong giờ hành chính.

                       Học viên tích cực tham gia nghe giảng và trao đổi nội dung để có thể áp dụng tại đơn vị.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, Trung tâm đã thực hiện được rất nhiều khóa học với đa dạng các khía cạnh liên quan đến quản lý chất lượng trong phòng xét nghiệm, thu hút được rất nhiều các học viên tham gia, đạt mục tiêu kế hoạch năm về hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Phòng xét nghiệm. Trong những tháng còn lại của năm 2023, Trung tâm sẽ tổ chức thêm nhiều các khóa học khác. Các học viên có nhu cầu tham gia hoặc tìm hiểu về các khóa học có thể theo dõi trên website của Trung tâm tại link và đăng kí các khóa học tại link.

                                                                                             Hà Nội, ngày 17/04/2023