Hỗ trợ thực hiện Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học tại tỉnh Bắc Giang

14.06.2023 144

Với mục tiêu hỗ trợ phòng xét nghiệm hiểu và thực hiện được các yêu cầu về quản lý chất lượng xét nghiệm theo Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được ban hành theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/06/2017, Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Bắc Giang tổ chức hoạt động giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho 04 đơn vị tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 05 đến 09/06/2023, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hà Nội- Bắc Gang.

Mỗi đơn vị được hướng dẫn riêng với các yêu cầu và nội dung cụ thể của từng đơn vị nhằm giúp phòng xét nghiệm giải quyết các vấn đề còn thắc mắc khi thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng.

Thông qua thời gian hỗ trợ, Trung tâm ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các phòng xét nghiệm trong việc triển khai các hoạt động quản lý chất lượng, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng để đạt mức chất lượng cao. Đồng thời, một số vướng mắc, tồn tại của đơn vị được tháo gỡ và giải quyết khi làm việc cùng đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm của Trung tâm. Từ đó giúp phòng xét nghiệm có căn cứ xây dựng phương án cụ thể phù hợp với thực trạng tại đơn vị mình để tiếp tục chuẩn hóa, thực hiện và nâng cao công tác quản lý chất lượng xét nghiệm.

Đoàn làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Giang

Ban lãnh đạo cùng các khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang trao đổi tình hình triển khai hệ thống quản lý chất lượng với đoàn công tác Trung tâm kiểm chuẩn. Khoa Hóa sinh, Huyết học và Vi sinh bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc giang là 3 trong số các đơn vị triển khai, đánh giá và được công nhận ISO 15189:2012 từ năm 2018, hiện tại đang duy trì hàng năm và có kế hoạch đánh giá lại vào năm 2023. Do vậy, đơn vị đã và đang xây dựng, triển khai hệ thống quản lý chất lượng khá bài bản, cơ bản đáp ứng các nội dung theo Tiêu chí 2429.

Đoàn trao đổi đầu buổi làm việc cùng ban lãnh đạo bệnh viện và phụ trách Khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Khoa xét nghiệm có đội ngũ nhân sự năng động, cầu thị, được đào tạo đầy đủ về hệ thống quản lý chất lượng. Các nội dung về hệ thống quản lý chất lượng đã được đơn vị triển khai và áp dụng.

Đoàn làm việc tại Bệnh viện Nội tiết Bắc Giang. Đoàn tham quan toàn bộ Khoa cận lâm sàng. Trao đổi công việc với nhân viên của từng khu vực cụ thể sau đó rà soát hệ thống quản lý chất lượng của Phòng xét nghiệm dựa trên Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo Quyết định 2429/QĐ-BYT.

Đoàn làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Hà Nội- Bắc Giang. Đơn vị có cơ sở vật chất khang trang, nhân sự khoa trẻ, nhiệt tình, có tinh thần học hỏi cao, nắm bắt công việc và triển khai hoạt động tốt. Đã bắt đầu triển khai hệ thống tài liệu bao gồm quy trình, sổ tay, biểu mẫu hệ thống quản lý chất lượng.

Đoàn công tác hoàn thành hoạt động hỗ trợ tại chỗ và kết nối duy trì các hoạt động hỗ trợ online, đào tạo tập trung trong thời gian tiếp theo.