HỘI THẢO CHƯƠNG TRÌNH LÃNH ĐẠO PHÒNG XÉT NGHIỆM TOÀN CẦU (GLLP)

HỘI THẢO CHƯƠNG TRÌNH LÃNH ĐẠO PHÒNG XÉT NGHIỆM TOÀN CẦU (GLLP)

HỘI THẢO CHƯƠNG TRÌNH LÃNH ĐẠO PHÒNG XÉT NGHIỆM TOÀN CẦU (GLLP)

20.04.2023 32

Nhằm đảm bảo các phòng xét nghiệm có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc ngăn ngừa, phát hiện và kiểm soát bệnh tật, các nhà lãnh đạo phòng xét nghiệm hiện tại và kế cận trên toàn thế giới cần được đào tạo chuyên về kỹ năng lãnh đạo và quản lý.

Chương trình Lãnh đạo phòng xét nghiệm toàn cầu (Global Laboratory Leadership Programme – GLLP) được các tổ chức hàng đầu trên thế giới đã hợp tác để phát triển nhằm hướng đến các phòng xét nghiệm y học và phòng xét nghiệm động vật, cũng như các phòng xét nghiệm có tác động đến sức khỏe cộng đồng (phòng xét nghiệm môi trường, nông nghiệp, thực phẩm hoặc hóa học…). Các đối tác này bao gồm:

  • Hiệp hội các phòng xét nghiệm y tế công cộng (APHL)
  • Hiệp hội các phòng xét nghiệm y tế công cộng (APHL)
  • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)
  • Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC)
  • Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)
  • Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH)
  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO

Hiện GLLP đã được triển khai tại 42 Quốc gia trên thế giới. Với sự hỗ trợ của Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, chương trình lãnh đạo phòng xét nghiệm toàn cầu (GLLP) cũng được đưa về thực hiện tại Việt Nam.

Chương trình Hội thảo và đào tạo Chương trình Lãnh đạo phòng xét nghiệm toàn cầu (Global Laboratory Leadership Programme – GLLP) được tổ chức tại Đà Nẵng từ 04/04/2023 đến 08/04/2023, với mục tiêu giới thiệu chương trình GLLP với tất cả các bên đối tác và phát triển chương trình hướng dẫn phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm chuẩn chụp ảnh kỉ yếu cùng ban tổ chức hội thảo và các thành viên là lãnh đạo của các ban ngành, tổ chức liên quan.

Hội thảo diễn ra với sự tham gia của nhiều lãnh đạo ban ngành, tổ chức liên quan như Bộ Y tế, Cục thú y, các Viện vệ sinh dịch tễ, các Trường Đại học Y Dược, các tổ chức Quốc tế như WHO, FAO, WOAH, APHL…cùng với sự tham gia của 30 chuyên gia trong toàn quốc sẽ đóng vai trò là giảng viên, người hướng dẫn đầu tiên cho chương trình GLLP tại Việt Nam.

GLLP là chương trình cung cấp cho các chuyên gia phòng xét nghiệm các công cụ để phát triển năng lực lãnh đạo phòng xét nghiệm và nâng cao hiệu quả Hệ thống phòng xét nghiệm quốc gia nhằm cải thiện an ninh y tế theo cách tiếp cận “One Health”

“One Health” là một cách tiếp cận tích hợp, thống nhất để cân bằng và tối ưu hóa sức khỏe của con người, động vật và môi trường. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn, dự đoán, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu như đại dịch COVID-19. Đây là cách tiếp cận huy động nhiều ngành, lĩnh vực và cộng đồng ở các cấp độ khác nhau của xã hội để làm việc cùng nhau. Bằng cách này, những ý tưởng mới và tốt hơn được phát triển nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ và tạo ra các giải pháp lâu dài, bền vững.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn phát biểu chỉ đạo tạo Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 05 ngày với 03 phần chính, mục tiêu giúp tất cả các bên liên quan hiểu rõ về GLLP và phác thảo được kế hoạch triển khai chương trình GLLP cho Việt Nam

“TS. David Mills – APHL – Giới thiệu nội dung chương trình đào tạo GLLP cho các giảng viên và người hướng dẫn”

Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, với vai trò là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng xét nghiệm, đồng thời là một đối tác lâu năm của CDC – Hoa Kỳ trong hoạt động đào tạo, hỗ trợ triển khai Hệ thống Quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học tại Việt Nam, cũng được mời tham gia Hội thảo Chương trình Lãnh đạo xét nghiệm toàn cầu này.

Các giảng viên, hướng dẫn viên GLLP được cấp chứng chỉ tham gia 32 giờ đào tạo đầu tiên

Trung tâm Kiểm chuẩn cam kết tham gia vào mạng lưới phát triển GLLP tại Việt Nam, góp phần xây dựng đội ngũ lãnh đạo phòng xét nghiệm có năng lực chuyên môn và quản lý phù hợp với xu hướng hội nhập thế giới.

Thông tin về Chương trình Lãnh đạo Phòng xét nghiệm toàn cầu (GLLP) – WHO tại đây 

Tham khảo thông tin khung năng lực Lãnh đạo Phòng xét nghiệm toàn cầu tại đây